Kênh kết nối

Giải Đáp Những Thông Tin Xoay Quanh Lỗi Việt Vị Trong Bóng Đá

Tin bóng đá | by Vũ Khắc Tiệp

Lỗi việt vị chắc hẳn là cụm từ không còn xa lạ với người hâm mộ bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về những tình huống mà lỗi này xuất hiện. Khi xảy ra việt vị thì liệu có hình phạt nào được đưa ra cho cầu thủ hay không? Lời giải đáp sẽ có ngay trong nội dung bài viết dưới đây của Xoilac TV.

Giải đáp khái niệm lỗi việt vị là gì?

Giải đáp khái niệm lỗi việt vị là gì?

Trong các trận đấu bóng đá lỗi việt vị được nhắc đến khá nhiều đặc biệt là trong những đợt lên bóng tấn công. Vậy việt vị được hiểu là lỗi như thế nào? Đây là lỗi mà cầu thủ tấn công của đội vượt qua vị trí cho phép ở phần sân của đối thủ.

Luật việt vị được liên đoàn bóng đá thế giới soạn thảo và ban hành. Nội dung chính của điều luật này quy định về việc làm giảm đi lợi thế của cầu thủ bên phía tấn công. Cầu thủ đang lên bóng cần phải đảm bảo rằng ở vị trí cầu thủ đang đứng và khung thành đối phương sẽ chỉ có duy nhất thủ môn hoặc một cầu thủ hậu vệ.

FIFA đưa ra điều luật này nhằm đảm bảo tinh thần và lối chơi bóng đẹp. Tuy nhiên, trong bóng đá thì đây là luật thường được đánh giá là khó có thể thực hiện đúng theo như những quy định đề ra nhất.

Những nội dung quy định trong lỗi việt vị

Những nội dung quy định trong lỗi việt vị

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về khái niệm thì mỗi cầu thủ luôn cần nắm thêm những thông tin liên quan về quy định như:

Điều kiện nào để xác định lỗi việt vị

Cầu thủ trên sân sẽ bị thổi việt vị nếu như đáp ứng cả 3 điều kiện được đưa ra như sau:

 • Điều kiện 1: Cầu thủ sẽ được xem là việt vị đứng trong nửa sân của đội đối thủ.

 • Điều kiện 2: Từ vị trí của cầu thủ phạm lỗi cho đến đường biên ngang ở bên phía đối phương chỉ có sự xuất hiện của 1 cầu thủ duy nhất trong đội đối phương. Ở trường hợp này, thủ môn cũng sẽ được tính là một cầu thủ của đội .

 • Điều kiện 3: Cầu thủ phạm lỗi đang đứng gần khung thành hơn là quả bóng (được hiểu là anh ta đang đứng trước quả bóng phía hướng về đội đối thủ).

Khi nào được tính là phạm lỗi việt vị

Cầu thủ sẽ được tính là phạm vào lỗi việt vị khi đã đáp ứng 3 điều kiện đã được đưa ra ở trên kèm theo thêm 1 điều kiện nữa chính là: Cầu thủ phạm việt vị khi mà anh ta tham gia tấn công từ đường chuyền của một cầu thủ khác.

Những trường hợp sẽ không được tính là phạm lỗi việt vị

Cầu thủ sẽ không bị việt vị khi mà đang ở vị trí sân nhà hoặc đang đứng ngang với hậu vệ đối phương và cùng một hàng đối với 2 cầu thủ của đội mình. Song song đó, cầu thủ việt vị nhưng tiếp xúc với bóng thông qua những tình huống sau đây cũng sẽ không bị thổi phạt:

 • Nhận bóng từ một quả ném biên.

 • Bóng từ quả phạt góc

 • Nhận bóng từ một quả phát bóng

Làm sao để phát hiện lỗi việt vị trên sân

Làm sao để phát hiện lỗi việt vị trên sân

Khi một cầu thủ rơi vào tình huống việt vị, các trọng tài biên sẽ là người phất cờ để trọng tài chính điều khiển trận đấu thổi còi tạm dừng. Thông thường, trong một trận đấu bóng đá để có thể bắt các lỗi việt vị trên sân thì cần xác định bởi các vị trí như:

Trọng tài biên

Các trọng tài biên trong trận đấu sẽ nhận nhiệm vụ quan sát theo dõi các cầu thủ để xác định lỗi. Thông thường, việc bắt lỗi sẽ liên quan đến đường biên do đó 2 trọng tài ở vị trí này sẽ có thể dễ dàng quan sát và nhanh chóng phất cờ báo hiệu cho trọng tài chính. Nếu cầu thủ phạm lỗi khi bị căng cờ sẽ không phải chịu hình phạt thẻ mà phải trả lại bóng cho đội đối phương để phát bóng lên.

VAR

Hiện nay, rất nhiều các tình huống phạm lỗi nhanh khiến cho các trọng tài đều không thể nắm bắt kịp. Do đó, công nghệ VAR là một trong những công nghệ tiên tiến trợ giúp cho điều này. Công nghệ này là một trợ thủ vô cùng đặc lực để trọng tài có thể theo dõi lại các tình huống gây tranh cãi và đưa ra được quyết định chuẩn nhất.

Quy định của lỗi việt vị cho từng thể loại thi đấu

Quy định của lỗi việt vị cho từng thể loại thi đấu

Tùy vào hình thức và số người thi đấu trên sân mà sẽ có những quy định khác nhau cho lỗi này. Cụ thể nội dung chi tiết nhất cho từng trường hợp như sau:

Luật việt vị được quy định trong bóng đá 7 người

Đối với trận bóng đá 7 người cầu thủ việt vị là khi cầu thủ đã có đường di chuyển bóng qua đường 13m bên sân của đối phương và đứng gần vị trí đường biên ngang hơn so với bóng. Trừ các trường hợp như sau:

Trong luật của sân bóng đá 7 người cầu thủ ở vị trí việt vị theo quy định khi mà cầu thủ đó di chuyển vượt qua phần đường 13m bên phần sân đối phương và chiếm vị trí gần đường biên ngang bên phần sân của đối phương hơn bóng, trừ trường hợp:

 • Đội đối phương cũng có 2 cầu thủ đang đứng gần đường biên ngang

 • Cầu thủ này đang nhận bóng từ cầu thủ đối phương chuyền đến

 • Cầu thủ đang nhận bóng thông qua các pha đá phạt và ném biên.

Cầu thủ ở vị trí việt vị vẫn hoàn toàn chưa tính là phạm luật. Cầu thủ sẽ chỉ bị xem là phạm lỗi việt vị nếu như trong thời điểm này đồng đội có pha chuyền bóng hoặc nhận bóng của cầu thủ theo như trọng tài nhận định. Cùng với đó, là cầu thủ việt vị có các hình vi chủ động trong:

 • Tiếp tục tham gia các tình huống của trận đấu

 • Tiến hành tạo trở ngại cho cầu thủ của đối phương

 • Đang tìm cách để chiếm được lợi thế trong vị trí việt vị.

Luật việt vị trong thi đấu đối với bóng đá 11 người

Đối với sân thi đấu 11 người thì luật việt vị sẽ quay định những cầu thủ phạm lỗi đang đứng ở gần đường biên ngang của đối thủ hơn so với cầu thủ đối phương và bóng. Cùng với đó, xử phạt trong tình huống này là trọng tài sẽ cho đội đối thủ nhận quả phạt gián tiếp.

Cách phá bẫy lỗi việt vị

Cách phá bẫy lỗi việt vị

Đây là một trong những kỹ năng mà mọi cầu thủ cần biết để có thể hạn chế việc mắc lỗi trong quá trình lên bóng về phía sân của đối phương. Thông thường, bẫy việt vị được phá thành công là khi mà tiền đạo có vị trí đứng cao hơn về phía đường biên ngang so với cầu thủ hậu vệ của đối thủ.

Khi mà nhận thấy đồng đội phát triển tấn công bằng các đường chuyền bóng thì tiền đạo cần phải lập tức bứt tốc đi qua hậu vệ để nhận bóng và có thể dứt điểm ghi bàn. Để phá được các lỗi việt vị đòi hỏi các tiền đạo tấn công đều có được tốc độ tốt. Cùng với đó, có 2 cách được sử dụng thông dụng nhất khi muốn phá bẫy việt vị là:

 • Cách 1: Cầu thủ ở bên tấn công cần phải đứng phía trước của các cầu thủ hậu vệ đội đối phương so với đường biên ngang ở phía sân đối phương. Khi đồng đội thực hiện các pha chuyền bóng các cầu thủ tấn công cần phải quan sát nhanh và di chuyển vượt qua hàng hậu vệ đối phương để đón bóng.

 • Cách 2: Trong trường hợp các cầu thủ phía tấn công đang ở trong thế việt vị và đồng đội thực hiện các đường chuyền bóng trong cự li gần. Thì những cầu thủ này sẽ phải ra hiệu để đồng đội không tiếp tục chuyền mà tiếp tục đi bóng về phía sân đối phương để ghi bàn. Cách này được sử dụng khá phổ biến và hầu hết các cầu thủ đều áp dụng khi tham gia trận đấu.

Lỗi việt vị và thông tin chi tiết đã được XoilacTV chia sẻ đến với người đọc. Hy vọng, thông qua bài viết này quý khán giả đã có thêm cho mình những kiến thức bóng đá bổ ích.

Bài liên quan

❰ quay lại